Năm cách đơn giản để học nhanh một ngôn ngữ mới

Bạn muốn học một ngôn ngữ mới nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng, có một số công cụ và kỹ thuật bạn có thể sử dụng để trợ giúp bạn trong suốt quá trình. Cho dù bạn muốn có thể nói chuyện với người dân địa phương khi đi du lịch hoặc trò chuyện với một thành viên trong gia đình thông thạo, những mẹo đơn giản này sẽ giúp bạn học nhanh và ghi nhớ từng từ.

1. XEM PHIM NƯỚC NGOÀI CÓ PHỤ ĐỀ TIẾNG ANH

Xem một bộ phim nước ngoài thuộc thể loại yêu thích của bạn không chỉ là một cách giải trí để làm quen với ngôn ngữ bạn đang học mà còn cho phép bạn nghe cách phát âm trong cuộc trò chuyện tự nhiên. Bạn sẽ tiếp tục tương tác trong khi thông thạo cách phát âm cũng như cách diễn đạt cảm xúc, đảm bảo bạn luôn hiểu đúng ý nghĩa. Hãy coi cuộc thi chạy marathon trong phim của bạn như một buổi học: bạn có thể ghi chú và tạm dừng hoặc tua lại tùy ý để ghi nhanh những từ bạn thấy khó khăn. Khi bắt đầu hành trình ngôn ngữ của mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách làm theo cùng với phụ đề tiếng Anh được bật. Sau đó, hãy thử thách thức bản thân bằng cách tắt chúng khi bạn nghĩ rằng mình đã đủ thông thạo để tự mình hiểu bộ phim.

2. SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP “CHUNKING”

“Chunking” là một kỹ thuật ghi nhớ nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý học và nó có thể là một công cụ đặc biệt hữu ích để sử dụng khi học một ngôn ngữ mới. Nó liên quan đến việc tách các từ bạn muốn ghi nhớ thành các nhóm (hoặc “nhóm”) dựa trên danh mục mà chúng thuộc. Ví dụ: nếu bạn đang học tiếng Ý, bạn có thể đặt ô (bánh mì) và aglio (tỏi) trong danh mục “thực phẩm”. Mỗi khi bạn học một từ hoặc cụm từ mới, hãy thêm nó vào đúng danh mục. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi nhớ lại các từ nếu bạn tham khảo lại “chunk” có nghĩa cụ thể thay vì cố gắng ghi nhớ từng từ riêng biệt.

3. TẬP TRUNG VÀO NÓI HƠN VIẾT

Nhiều khóa học ngôn ngữ tập trung quá nhiều vào việc nắm vững ngữ pháp hoặc chính tả, và không chú trọng đủ đến kỹ năng nói. Thay vì dồn mọi nỗ lực để đạt được kỹ năng viết hoàn hảo, hãy luyện phát âm trước. Nói quan trọng hơn viết vì nó rất có thể sẽ là hình thức giao tiếp chính của bạn trong chuyến du lịch. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng rèn luyện kỹ năng chính tả và ngữ pháp khi luyện nói thành tiếng bằng cách sử dụng thẻ gợi ý và đọc to từng cụm từ hoặc từ bạn thấy.

4. BẮT ĐẦU VỚI CÁC TỪ THÔNG DỤNG NHẤT TRƯỚC

Để tránh trở nên choáng ngợp với danh sách từ mới không bao giờ kết thúc, hãy bắt đầu bằng cách ưu tiên vốn từ vựng của bạn. Cân nhắc những từ tiếng Anh nào bạn sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày. Những từ nào là thiết thực nhất và những cụm từ nào bạn sẽ sử dụng nhiều nhất khi đi du lịch? Lời chào, tên món ăn và những câu hỏi hướng dẫn cần thiết (chẳng hạn như “ga tàu gần nhất ở đâu?”) Là những nơi tốt để bắt đầu.

5. TÌM CÔNG CỤ HỌC ĐÚNG

Có vô số ứng dụng, sách, trang web và khóa học tuyên bố có thể dạy bạn một ngôn ngữ mới theo cách nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Chọn một ứng dụng mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình: nếu bạn có lịch trình bận rộn, bạn có thể cân nhắc tải xuống một ứng dụng miễn phí gửi lời nhắc hàng ngày cho bạn. Nếu bạn đang có một chuyến đi vào phút cuối và cần học hỏi nhiều điều trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể đầu tư vào một khóa học cấp tốc kéo dài hai tuần được giảng dạy trực tiếp. Cân nhắc các lựa chọn của bạn và xem những gì sẽ là hiệu quả nhất và giá cả phải chăng cho bạn.

PHẦN KẾT LUẬN

Ngoài những mẹo thiết thực này, điều quan trọng là phải duy trì động lực và ghi nhớ lý do tại sao bạn muốn học một ngôn ngữ mới ngay từ đầu! Thử nghiệm các kỹ thuật học tập khác nhau và sử dụng những kỹ thuật bạn thấy thú vị nhất. Bạn có thể sẽ gặp phải những thách thức trên đường đi, nhưng việc đạt được một kỹ năng mới suốt đời sẽ khiến tất cả những điều đó cuối cùng trở nên xứng đáng.